top of page

ผู้หญิง & ผู้ชาย สภาพผิวต่างกัน

  จะดูแลผิวให้กระจ่างใสได้อย่างไร

S__38715394.jpg

ผู้ชายเดี๋ยวนี้ผิวดีมากกก สงสัยมั้ย? ทำไมผู้ชายมีผิวหน้าดีกว่าผู้หญิง ทั้งๆที่ดูแลน้อยกว่า หรือแทบจะไม่ดูแลอะไรเลย ผู้หญิงอย่างเราปรนนิบัติแทบตาย สุดท้ายผู้ชายหน้าใสกว่า โลกช่างไม่ยุติธรรม 

ไปค่ะ! ไปไขข้อสงสัยนี้ด้วยกัน 

            อันดับแรกมาทำความเข้าใจโครงสร้างผิวหนังที่ปกคลุมอยู่ทั่วร่างกายของเรากันก่อนค่ะ ผิวหนังประกอบด้วย 3 ชั้น ได้แก่ ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) ชั้นหนังแท้ (Dermis) และชั้นไขมัน (Subcutis) 

- ชั้นหนังกำพร้า เป็นชั้นที่อยู่นอกสุด ทำหน้าที่ช่วยปกป้องผิวเราจากสารพิษ,แบคทีเรียและการสูญเสียน้ำ 

- ชั้นหนังแท้ เป็นชั้นที่ความหนาและมีความยืดหยุ่น ประกอบไปด้วยคอลลาเจนและอิลาสติน เนื้อเยื่อเกี่ยวพันซึ่งให้ความแข็งแรง ช่วยให้ผิวมีสุภาพดี ดูอ่อนเยาว์

- ชั้นไขมัน อยู่ในสุดของชั้นผิวหนัง ประกอบด้วยเซลล์ไขมัน โปรตีนคอลลาเจน และหลอดเลือดต่างๆที่มาหล่อเลี้ยงจำนวนมาก ทำหน้าที่กักเก็บพลังงาน เป็นเหมือนเบาะกันกระแทกให้กับอวัยวะภายใน

ซึ่งโครงสร้างผิวของผู้หญิงและผู้ชายก็มีความแตกต่างกัน อีกทั้งยังเปลี่ยนแปลงไปเมื่ออายุมากขึ้น

“ ผู้ชายมีปัญหาริ้วรอยน้อยและเกิดช้ากว่าผู้หญิง เพราะความหนาของชั้นผิวรักษาระดับความชุ่มชื่นในผิวให้เพียงพออยู่สม่ำเสมอ แต่หากเริ่มเกิดริ้วรอยก็จะรวดเร็วและเห็นการเปลี่ยนแปลงชัดเจนกว่าผู้หญิง”

5 ความแตกต่างของโครงสร้างผิวผู้หญิงและผู้ชาย

●ความหนาของผิว

     ผู้ชายมีระดับความหนาของชั้นผิวมากกว่าของผู้หญิงถึงร้อยละ20 เนื่องจากผิวหนังชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) มีความหนากว่า จึงช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำในผิวได้ดีกว่า ทำให้ผิวถูกทำร้ายจากแสงแดดและมลภาวะ ได้น้อยกว่าผู้หญิง

●คอลลาเจนในผิว

     ผู้ชายมีคอลลาเจนในชั้นผิวมากกว่าผู้หญิง ผิวจึงดูเต่งตึงกว่า แต่เมื่ออายุมากขึ้นจะลดลงในอัตราที่เร็วกว่าผู้หญิง  ส่วนผิวผู้หญิงมีคอลลาเจนน้อย จึงง่ายต่อการถูกทำลายและเกิดริ้วรอยง่าย จนเมื่อถึงวัยหมดประจำเดือนของผู้หญิงจะลดลงอย่างรวดเร็วกว่าของผู้ชาย

●ความมันของผิว

     ผู้ชายมีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ทำให้มีการผลิตน้ำมันที่ผิวได้มากกว่าของผู้หญิงถึง 2 เท่า จึงเป็นสิวได้ง่ายกว่าผู้หญิง 

●รูขุมขน

     โครงสร้างผิวผู้ชายจะมีรูขุมขนใหญ่กว่าผิวของผู้หญิง ผิวผู้ชายจึงขรุขระ ผิวของผู้หญิงจึงเรียบเนียนกว่า 

●อายุของผิว

     ผู้ชายมีปัญหาริ้วรอยน้อยและเกิดช้ากว่าผู้หญิง เพราะความหนาของชั้นผิวรักษาระดับความชุ่มชื่นในผิวให้เพียงพออยู่สม่ำเสมอ แต่หากเริ่มเกิดริ้วรอยก็จะรวดเร็วและเห็นการเปลี่ยนแปลงชัดเจนกว่าผู้หญิง

S__38715396.jpg

อย่าคิดว่ายังไม่ถึงเวลา ทำให้ปล่อยปละละเลยไป การ

เริ่มใส่ใจดูแลจะช่วยยืดความเสื่อมของผิวได้”

S__38715397.jpg

ปัญหาผิวของแต่ละช่วงวัย

     เชื่อไหมว่าปัญหาผิวกว่า 80% มาจากปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม เช่น แสงแดด มลภาวะ สภาพอากาศ และไลฟ์สไตล์ เช่นความเครียด ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ และการดูแลผิวไม่ถูกวิธี แต่สาเหตุที่สำคัญที่เราชะล่าใจไม่ได้ นั่นก็คืออายุที่เพิ่มมากขึ้น ย่อมทำให้ผิวของเราเปลี่ยนแปลงไปตามวัยด้วย

- เมื่ออายุ 20 ปี แม้จะเป็นช่วงที่ผิวมีคอลลาเจนเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อผิวเผชิญกับภาวะที่ถูกทำร้าย ก็จะเริ่มทำลายความแข็งแรงของโครงสร้างผิว สามารถทำให้อัตราการสร้างเซลล์ผิวใหม่และอัตราการผลัดเซลล์เริ่มลดลง จึงต้องเริ่มดูแล บำรุง ผิวแต่เนิ่นๆ อย่าคิดว่ายังไม่ถึงเวลา ทำให้ปล่อยปละละเลยไป การเริ่มใส่ใจดูแลจะช่วยยืดความเสื่อมของผิวได้

- เมื่ออายุ 30 ปี คอลลาเจนและอิลาสตินเริ่มเสื่อมลง ทำให้เกิดริ้ว

รอยตื้นๆ การสร้างเซลล์ผิวใหม่และการผลัดเซลล์ผิวลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผิวเกิดความหมองคล้ำ และริ้วรอยมีมากขึ้น จนสังเกตุได้ชัดเจน วิธีแก้ไขปัญหาคือ ต้องเริ่มเติมสารเติมเต็มผิว แก้ไขริ้วรอย ยกกระชับใบหน้า เพื่อกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนให้ผิวแข็งแรง และยังดูอ่อนกว่าวัย

- เมื่ออายุ 40 ปี ผิวจะแห้งลงมากจนเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัด การผลิตเกราะป้องกันผิวลดลง มีริ้วรอยที่จัดการได้ยากมากขึ้น รวมทั้งจุดด่างดำและความหมองคล้ำ ต้องดูแลผิวด้วยโปรแกรมที่แพทย์แนะนำ หรือ รักษาตามปัญหาผิว เพื่อชะลอความเสื่อมให้ช้าลง และผิวดู

สุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติ

           ถึงแม้ผิวของคุณผู้ชายจะดูว่าเกิดปัญหาผิวได้น้อยและช้ากว่าผู้หญิง แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ชายจะไม่ใส่เรื่องการดูแลผิวนะคะ เพราะยังไงผิวของเราก็ควรต้องได้รับการดูแล โดยเฉพาะการดูแลผิวด้วยโปรมแกรมต่างๆ จะเป็นตัวช่วยได้อย่างดี ที่ทำให้เห็นผลไว โดยไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกใช้ผลิตภัณฑ์ด้วยตัวเอง เข้ามาปรึกษากับคุณหมอจ๋า วางแผนการดูแลรักษาตามสภาพปัญหา หรือวางแผนบำรุงรักษาเพื่อให้ผิวแข็งแรง ยืดอายุการเสื่อมของเซลล์ ได้ที่อาคิ คลินิก โดยคุณหมอจะออกแบบและวางแผนตามลักษณะของผิวของแต่ละบุคคล เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด สวย-หล่อได้ทันใจค่ะ

สอบถามเพิ่มเติม . . . . . 

Add line : https://lin.ee/B8l5Z1N หรือ @akiclinic
IG : Aki_clinic
☎ สาขาเอแบคบางนา 063 232 8965
☎️สาขาเหม่งจ๋าย 090 958 0137

bottom of page