top of page

Service

ฟิลเลอร์ (Filler) คืออะไร?

ฟิลเลอร์ (Filler) หรือสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid หรือเรียกสั้นๆว่า HA สร้างขึ้นเลียนแบบสารที่มีตามธรรมชาติ ซึ่งในผิวของมนุษย์เรานั้นมี HA เป็นส่วนประกอบของโครงสร้างผิวอยู่แล้วและช่วยกักเก็บน้ำให้แก่ชั้นใต้ผิว สอดคล้องกับการช่วยแก้ปัญหาร่องลึกต่างๆ เพราะสาเหตุหลักที่ผิวเกิดร่องลึกนั้นมาจากโครงสร้างผิวหน้าที่หย่อนคล้อยจึงเกิดเป็นร่องลึกตามมา ไม่ว่าจะเป็นร่องแก้ม ร่องหรือถุงใต้ตา ร่องน้ำหมาก ขมับตอบ แก้มตอบ มุมปากตก

timeline_20210317_144607.jpg

ฟิลเลอร์นั้นเป็นสารในกลุ่ม Hyaluronic acid ซึ่งเป็นส่วนประกอบของผิวคนเราอยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อฉีดเข้าไปจึงสามารถย่อยสลายไปเองได้ตามกระบวนการทำงานของร่างกายตามธรรมชาติ โดยผลลัพธ์ของการรักษาจะอยู่ในช่วงโดยประมาณ 1-2 ปีนั่นเอง

"ตำแหน่ง" ที่นิยมฉีดฟิลเลอร์ ?

ฟิลเลอร์นั้นเป็นสารในกลุ่ม Hyaluronic acid ซึ่งเป็นส่วนประกอบของผิวคนเราอยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อฉีดเข้าไปจึงสามารถย่อยสลายไปเองได้ตามกระบวนการทำงานของร่างกายตามธรรมชาติ โดยผลลัพธ์ของการรักษาจะอยู่ในช่วงโดยประมาณ 1-2 ปีนั่นเอง

ฟิลเลอร์ใต้ตา

ใต้ตาคนเรามักพบปัญหาดำคล้ำ ริ้วรอยร่องลึกและยุบตัวเป็นร่องเป็นถุงใต้ตา แพทย์จะประเมิณปัญหาเพื่อเติมเต็มโครงสร้างและช่องว่างใต้ตา ทำให้ใต้ตาดูสดชื่นขึ้นเหมือนพักผ่อนมาเต็มที่ไม่อิดโรย แลดูอ่อนเยาว์โดยที่ไม่มีบาดแผลไม่ต้องพักฟื้น สะดวกและเปลี่ยนแปลงรวดเร็วชัดเจน จึงกลายมาเป็นวิธียอดนิยมของผู้ที่มีปัญหาใต้ตาทั้งหลาย

line_66948969450614.jpg

ฟิลเลอร์ขมับที่ตอบหรือแก้มที่ตอบ

ผู้ที่มีขมับตอบหรือมีแก้มที่ตอบ จะทำให้ใบหน้ามีปัญหาโหนกแก้ม เมื่อปรับมิติให้เต็มขึ้น จะทำให้ดูโหนกแก้มลดลงและใบหน้าหวานละมุน โดยปกติแล้วใบหน้าที่ดูอ่อนโยน จะมีเหลี่ยมมีมุมน้อย จะดูไม่แข็งและเข้าใกล้ลักษณะ feminine หรือความเป็นหญิงมากขึ้น และยังทำให้ใบหน้าดูเรียวยาวได้รูปเป็นแนวเดียวกันตั้งแต่คางไปจนถึงขมับอีกด้วย โดยแพทย์จะพิจารณาปัญหารายบุคคลว่าปัญหาหลักที่ทำให้ใบหน้าดูมีโหนกชัด เกิดจากปัญหาขมับหรือปัญหาแก้มตอบเป็นหลัก

line_66982323112244.jpg

ฟิลเลอร์คาง

ปัญหาคางแต่ละบุคคลจะแตกต่างกัน เช่น คางตัด คางทู่ คางยุบเป็นหลุมตรงกลาง คางสั้น คางเหลี่ยม แต่ไม่ว่าปัญหาคางจะเป็นแบบไหน การปรับองศาคางให้ถูกต้องมากขึ้นจะช่วยให้มิติใบหน้าสวยได้รูป มีความหวานละมุน ใบหน้าเรียวยาวขึ้นมาทันทีโดยไม่ต้องพักฟื้น เมื่อเปรียบเทียบกับการผ่าตัดเสริมคาง จะพบว่าการผ่าตัดนอกจากต้องมีระยะพักฟื้นแล้ว มักจะพบปัญหาการผ่าตัดแก้ไขใหม่จากการกะระยะแท่งซิลิโคนหรือการวางซิลิโคนได้ไม่ดี กลายเป็นซิลิโคนหลวม คางย้อย คางแม่มด ซึ่งต่างจากฟิลเลอร์ที่นอกจากจะไม่ต้องพักฟื้น ฟิลเลอร์เป็น HA ธรรมชาติ 100% เป็นคอลลาเจนชนิดเดียวกับที่ผิวเรามี ผลลัพธ์จึงมักจะออกมารับกับใบหน้ากลืนกันกับเนื้อผิวของเรา เวลาจับคางหลังจากฟิลเลอร์เซ็ตตัว จะรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งกับผิวเรา ไม่คลำได้เป็นก้อนหรือเป็นแท่งซิลิโคน หรือแม้แต่หากต้องการแก้ไข ก็สามารถแก้ไขได้ง่ายโดยการฉีดเอนไซม์สลายฟิลเลอร์ได้ 100%

line_66941830876465.jpg

ฟิลเลอร์ปาก

ริมฝีปาก เป็นอีกจุดที่เกิดการเปลี่ยนแปลงไปตามอายุ เมื่ออายุมากขึ้น ปากจะย่นเป็นเส้น ริมฝีปากบางขึ้น มุมปากตก ขอบปากเริ่มไม่ชัดเจน ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์ปาก สามารถย้อนวัยสาวได้โดยการทำให้ขอบปากชัดขึ้น ปากย่นน้อยลง มุมปากยกขึ้น ใบหน้าดูเด็กลง นอกจากนี้ยังเป็นจุดที่สามารถดึงเสน่ห์ของใบหน้าออกมาได้มาก สามารถปรับสัดส่วนปากให้ได้รูปทรงที่ต้องการได้ เช่น เน้นให้ปากดูจิ้มลิ้มได้ทรงมากขึ้น หรือริมฝีปากผิดสัดส่วน ปากบนหนา หรือปากล่างหนา นอกจากนี้ยังช่วยให้ปากชุ่มชื้นไม่แห้งลอก เมื่อทาลิปสติกจึงหมดปัญหาลิปสติกตกร่องและเนื้อลิปสติกไม่ค่อยเกาะริมฝีปากได้อีกด้วย

line_66895909330652.jpg
line_66894056500653.jpg

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ร่องแก้มหรือที่หลายๆคนเรียกว่า วงเล็บในใบหน้า หรือเส้นหนวดกุ้ง เป็นปัญหาที่ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ โดยร่องแก้มจะลึกมากที่มุมจมูก ยาวลงมาไปจนถึงมุมปาก และจะลึกขึ้นเรื่อยๆตามอายุที่มากขึ้น เกิดจากปัญหาความหย่อนคล้อยของโครงสร้างผิวทำให้ผิวหย่อนพับลงมาเป็นร่องแก้ม หากปล่อยทิ้งไว้นานๆนอกจากปัญหาร่องแก้มแล้ว จะเกิดปัญหาร่องลึกที่เป็นเส้นที่ผิวตามแนวร่องแก้ม เวลาแต่งหน้าจะพบแป้งตกร่องเป็นเส้นระหว่างวันได้ หลังปรับแก้ไขให้ร่องแก้มหายไป ร่องแก้มและร่องลึกที่ผิวจะตื้นขึ้นทันที ส่งผลให้ใบหน้าอ่อนเยาว์และยังช่วยชะลอการเกิดร่องลึกที่ผิวในอนาคตได้อีกด้วย

line_66891847303809.jpg

ฟิลเลอร์แก้มส้มหรือบริเวณหน้าแก้ม

หน้าแก้มเป็นบริเวณที่ควรมีเนื้อแก้มมนเป็นแนวโค้งต่อกัน แต่ปัญหาที่มักพบคือหน้าแก้มยุบแบน หย่อนคล้อยร่วงตกลงมา บางคนยุบมากถึงกับเป็นร่อง และหากสังเกตให้ดีจะพบว่าเรามักจะเป็นฝ้าตามตำแหน่งหน้าแก้มที่ยุบตัวลงไป เพราะมุมที่รังสียูวีในแสงแดดมักจะตกกระทบลงตามตำแหน่งหน้าแก้มที่ยุบตัวลง ซึ่งปัญหานี้เป็นจุดที่หลายคนมักไม่ทันได้สังเกต แต่กลับเป็นจุดที่หากปรับมิติให้เต็มขึ้นได้รูปที่ถูกต้องจะทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ขึ้นอย่างเห็นได้ชัดกว่าการไปแก้ตำแหน่งอื่นเสียอีก เนื่องจากหน้าแก้มเป็นจุดที่อยู่กลางใบหน้า เป็นตำแหน่งแรกสุดที่สายตาสามารถโฟกัส

line_66889904841195.jpg

ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก

ร่องน้ำหมากหรือร่องมุมปาก จะเป็นแนวเส้นที่เกิดจากมุมปากลากยาวลงมา เกิดจากความหย่อนคล้อยของโครงสร้างผิว นอกจากจะทำให้ใบหน้าดูมีอายุตามชื่อที่เราเรียกว่าร่องน้ำหมากแล้ว ยังทำให้มุมปากตก ปากคว่ำ ดูเป็นคนหน้าบึ้งอีกด้วย การฉีดฟิลเลอร์ปรับตำแหน่งนี้ นอกจากร่องน้ำหมากที่จะหายไป จะทำให้มุมปากดูยกขึ้น ทำให้ใบหน้าบึ้งน้อยลง ดูเป็นสาวหวานมากขึ้นอีกด้วย

line_66961008622259.jpg

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายหรือไม่

HA ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็มที่ได้รับการรับรองโดยองค์การอาหารและยาในหลากหลายประเทศทั่วโลก หากฉีดด้วยยาที่ถูกต้องตามกฎหมาย และฉีดด้วยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ จะมีความปลอดภัยและผลลัพธฺที่ได้นั้นจะออกมาสวยงาม

ในปัจจุบันมีฟิลเลอร์ที่ผลิตออกมาอย่างผิดกฎหมายค่อนข้างมาก หรือการฉีดด้วยบุคลากรที่ขาดความเชี่ยวชาญ ปัญหาจึงสามารถเกิดตามมาได้หลากหลาย ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ที่ผิดกฎหมายหรือที่เราเรียกว่าฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์ปลอมนั้นจะไม่ใช่ 100%HA แต่จะมีส่วนประกอบที่เป็นซิลิโคนเหลว จึงทำให้ไม่สามารถสลายได้ และเกิดการไหลผิดรูป ส่งผลให้เกิดปัญหาตามมาได้ ต่างจากฟิลเลอร์แท้ที่สามารถสลายได้ 100%และไม่ไหลผิดรูป การแก้ไขมีเพียงการผ่าตัดออกเท่านั้น ทาง Aki clinic จึงมีนโยบายการให้ผู้รับบริการทุกคนตรวจเช็คสินค้าของตนเองก่อนฉีดทุกครั้ง โดยฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อจะมีวิธีการตรวจสอบยาแท้ ยกตัวอย่างยี่ห้อ Restylane ตรวจสอบโดยการสแกน qr code ที่กล่อง จะขึ้นรายละเอียดผลิตภัณฑ์ตามมา รายละเอียดที่กล่องผลิตภัณฑ์และรายละเอียดที่สแกนได้จาก qr code จะตรงกัน พร้อมมีเอกสารกำกับยาภาษาไทยที่กล่อง เนื่องจากเป็นสินค้านำเข้า การผ่านกระบวนการทางกฎหมายที่ถูกต้องจึงต้องมีเอกสารกำกับยาภาษาไทยแนบมา

18107.jpg

ปัญหาที่เกิดขึ้นนอกจากฟิลเลอร์ปลอมแล้วนั้น ยังมีปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใช้ยาแท้ได้อีก นั่นคือการขาดความเชี่ยวชาญในการฉีด จึงเกิดปัญหาของความไม่เรียบเนียน เป็นก้อน หรือผิดรูป ดังนั้นฟิลเลอร์เป็นเหมือนงานฝีมือ การรับบริการกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำให้ผลลัพธ์นั้นออกมาสวยงาม โดย Aki clinic เป็นศูนย์การแพทย์ที่มีการฉีดฟิลเลอร์ปริมาณมากติดอันดับการสั่งซื้อฟิลเลอร์กับทางบริษัทมาโดยตลอด มีการดูแลติดตามผลอย่างต่อเนื่องหลังรับบริการ ทำให้เกิดความไว้วางใจและสบายใจในการฉีดฟิลเลอร์เสมอมา

ฟิลเลอร์จะมีอยู่หลากหลายยี่ห้อ แม้จะเป็น Hyaluronic acid เหมือนกัน แต่ด้วยเทคโนโลยีเนื้อเจลฟิลเลอร์ที่แตกต่างกัน จึงทำให้ผลลัพธ์นั้นแตกต่างกัน เช่น ฟิลเลอร์ที่คุณภาพเนื้อเจลดีกว่า จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่มากกว่า ผลลัพธ์อยู่ได้ยาวนานกว่าทั้งๆที่ใช้ปริมาณฟิลเลอร์เท่ากันกับยี่ห้ออื่นที่เทคโนโลยีเนื้อเจลต่ำกว่า

ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร

นอกจากนี้ฟิลเลอร์ 1 ยี่ห้อ จะมีเนื้อเจลให้เลือกใช้ได้หลากหลาย เพื่อความเหมาะสมกับตำแหน่งนั้นๆ การเลือกใช้ฟิลเลอร์ได้เหมาะกับปัญหา จะทำให้ผลลัพธ์นั้นออกมาสวย เปลี่ยนแปลงชัดและอยู่ได้ยาวนานมากกว่าการเลือกฟิลเลอร์ผิดรุ่น ซึ่งโดยปกติเมื่อเราไปพบแพทย์เพื่อฉีดฟิลเลอร์ แพทย์จะเป็นผู้แนะนำว่าปัญหาตำแหน่งดังกล่าวเหมาะกับฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนรุ่นไหน สิ่งที่จำเป็นอย่างมาก คือ จะต้องเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน รู้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้องเหมาะสม สามารถวิเคราะห์ปริมาณยาและตำแหน่งที่ฉีดได้แม่นยำ สถานพยาบาลต้องมีความน่าเชื่อถือ ฉีดในสถานพยาบาลที่มีมาตรฐานได้รับอนุญาตให้ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น เพราะเมื่อเกิดผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ เราสามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงที

S__3981320.jpg

ความแตกต่างระหว่างฟิลเลอร์ กับการฉีดเติมไขมันใบหน้า

การฉีดไขมันเติมเต็มใบหน้า คือการเอาไขมันจากตัวเราเองบริเวณหน้าท้องหรือต้นขา กลับเข้ามาเติมบริเวณใบหน้า ซึ่งข้อดีคือสามารถเติมทีเดียวได้หลากหลายตำแหน่ง แต่จุดด้อยนั้นคือหลังจากฉีดไขมันใบหน้าจะบวมอยู่เป็นเวลานาน เมื่อยุบบวมเข้าที่แล้ว ไขมันที่เติมไปจะยุบตัวลงเร็วกว่าฟิลเลอร์ค่อนข้างมาก อยู่ได้ไม่นานเท่าฟิลเลอร์ มักจะต้องไปเติมไขมันซ้ำที่ระยะเวลาประมาณหกเดือน ซึ่งต่างกับฟิลเลอร์ที่หลังฉีดจะไม่บวมไม่ต้องพักฟื้น ไม่มีบาดแผลที่ลำตัวเหมือนการดูดไขมันเพื่อไปเติมใบหน้า จุดเด่นของฟิลเลอร์อีกอย่างที่การเติมไขมันเทียบไม่ได้นั่นคือ ฟิลเลอร์เป็น 100%HA เวลาฉีดฟิลเลอร์ตำแหน่งไหน จะเกิดการบำรุงโครงสร้างของผิวบริเวณนั้นด้วยตลอดระยะเวลาที่ฟิลเลอร์วางตัวอยู่ เมื่อฟิลเลอร์สลายไปหมดก็จริง แต่ปัญหาบริเวณที่เคยได้รับการฉีดฟิลเลอร์จะไม่กลับมาแย่เท่าเดิม

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์

งดยา แอสไพริน NSAIDs เช่น Ibuprofen Diclofenac Ponstan เป็นเวลา 1 อาทิตย์ก่อนทำ งดวิตามิน Ginko Biloba, Primrose Oil, Vitamin E, Fish oil 1 อาทิตย์ก่อนทำ

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์

  1. หลังการฉีดฟิลเลอร์ภายใน 1 สัปดาห์ ไม่ควร นวด คลึง หรือปั้นให้เป็นรูปร่างเองในบริเวณที่ฉีด เพราะอาจส่งผลต่อการเคลื่อนตำแหน่งของตัวยา ไปอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ต้องการได้ สามารถล้างหน้า ทาครีม แต่งหน้าได้ตามปกติ

  2. ภายใน 24 ชั่วโมง หลังฉีดฟิลเลอร์ ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ การออกกำลังกายอย่างหนัก สามารถออกกำลังกายเบาๆได้ กรณีฟิลเลอร์ ริมฝีปาก ควรงดการจูบภายใน 24 ชั่วโมง สามารถทานของร้อนได้ตามปกติ

  3. ควรดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอประมาณวันละ 10 แก้วหรือ 2 ลิตรต่อวัน โดยเฉพาะในช่วง 1 สัปดาห์หลังการฉีด เพราะฟิลเลอร์เป็น Hyaluronic acid ซึ่งอุ้มน้ำ (น้ำ จะเข้าไปเติมเต็มและไปจับกับโมเลกุลของฟิลเลอร์ที่ฉีด ส่งผลให้ฟิลเลอร์ฟูนิ่มและเข้าที่ได้เร็วยิ่งขึ้น)

  4. ภายใน 1-2 สัปดาห์ หลังฉีด ควรหลีกเลี่ยงการ อบซาวน่า ทำเลเซอร์ ทำ RF หรือ ไอออนโต (Ionto) เพราะการสัมผัสความร้อนเฉพาะจุด เป็นเวลานานอาจส่งผลต่อฟิลเลอร์ได้

การฉีดสลายฟิลเลอร์คืออะไร

โดยปกติ ปัญหาของฟิลเลอร์แท้ที่สามารถพบได้คือปัญหาความไม่เรียบเนียน ผิวดูเป็นก้อนตามตำแหน่งที่ฟิลเลอร์วางตัวอยู่ มักเกิดจากความเชี่ยวชาญของแพทย์ผู้ฉีด ซึ่งสามารถแก้ไขได้เนื่องจากฟิลเลอร์เป็น 100%HA สามารถสลายได้เองโดยเอนไซม์ในร่างกายตามธรรมชาติ จึงมีระยะเวลาอยู่ได้ประมาณ 1-2ปี แต่หากเกิดปัญหาเป็นก้อน หรือต้องการแก้ไขปรับทรงใหม่ สามารถฉีดเอนไซม์ที่เหมือนกันกับที่ร่างกายคนเรามี เรียกว่า Hyaluronidase หรือ Hyalase บริเวณที่เป็นก้อนฟิลเลอร์จะหายไปทันทีได้ทั้งหมด 100% ไม่เหลือตกค้าง ไม่เป็นอันตราย หลังจากฉ๊ดสลายฟิลเลอร์ ก็ยังสามารถฉีดฟิลเลอร์ตำแหน่งเดิมได้อีกเพื่อให้สวยเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น

bottom of page