top of page

Service

PRP : เสต็มเซลล์เกล็ดเลือด

PRP หรือ Platelet-Rich Plasma เทคโนโลยีเซลล์ซ่อมเซลล์ คือการรักษาแบบหนึ่งที่ใช้น้ำเลือดหรือพลาสม่า (plasma) ที่อยู่ภายในเลือดของเราเอง กระตุ้นให้เกิดกลไกการฟื้นฟูตัวเองของร่างกาย เป็นการรักษาที่มีความปลอดภัยมาก เนื่องจาก PRP จะสกัดจากเลือดของผู้รักษาเอง ทำให้ลดความเสี่ยงด้านการแพ้ ลดโอกาสในการติดเชื้อ และให้ผลลัพธ์การรักษาที่น่าประทับใจ โดย PRP จะอุดมไปด้วยสิ่งที่เรียกว่า Growth Factor ซึ่งเป็นตัวกลางในการใช้ส่งสัญญาณให้เกิดการซ่อมแซมร่างกาย

Aki Clinic PRP_01.jpg

Growth Factor คือ กลุ่มโปรตีนประเภทหนึ่งที่เป็นตัวกลางของวัฎจักรระดับเซลล์แทกทุกวัฎจักรเซลล์ในร่างกาย ทำให้เซลล์เหล่านั้นมีการฟื้นฟูและซ่อมแซมตัวเอง แต่เมื่อเรามีอายุมากขึ้น จะพบว่าเซลล์ต่างๆเหล่านั้นตอบสนองต่อสัญญาณต่างๆ ลดลง ดังนั้นการทำ PRP จึงเป็นการเข้าไปฟื้นฟูกระบวนการส่งสัญญาณระดับเซลล์ ตอบสนองให้เกิดกระบวนการซ่อมแซมความเสื่อม ฟื้นสภาพปัญหาต่างๆให้ดีขึ้น โดย PRP สามารถรักษาได้ 3 ส่วน

aki clinic prp face.jpg

PRP ผิวหน้า

  • Skin texture (ลักษณะของผิว) ช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างและฟื้นฟูเซลล์ผิวหนัง ประกอบไปด้วย collagen, elastin, hyaluronic acid ซึ่ง 3 สิ่งนี้เป็นโครงสร้างสำคัญของผิว ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ เนื้อผิวมีความนุ่มละเอียดและแข็งแรงขึ้น

  • Skin color (สีผิว) กระตุ้นให้เกิดการสร้างเส้นเลือดใหม่ การไหลเวียนระบบเลือดและระบบน้ำเหลืองดีขึ้น ผิวเรียบเนียนขึ้น  ผิวฟูขึ้น  ริ้วรอยเล็กๆ ลดลง จึงทำให้ผิวหน้ามีความขาวผ่องมากขึ้น แลดูเป็นผิวสุขภาพดี

aki clinic prp hair.jpg

PRP ผม

  • กระตุ้นการไหลเวียนเลือดมาหล่อเลี้ยงที่รากผมมากขึ้น ช่วยให้รากผมได้รับสารอาหารที่ทั่วถึงและเพียงพอ จึงมีความแข็งแรงสูงขึ้น ผมหลุดร่วงยากขึ้น และผมงอกใหม่ได้มากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยังช่วยให้เส้นผมที่งอกมาใหม่มีความแข็งแรงและดูสุขภาพดีมากขึ้นอีกด้วย

Aki clinic PRP เข่า.jpg

PRP เข่า

  • -ปัญหาเข่าเสื่อมที่พบมากในผู้หญิง เกิดจากกระดูกอ่อนที่รองอยู่ระหว่างกระดูกหัวเข่าลดน้อยหรือบางลง ทำให้เวลาลงน้ำหนัก เช่น เดินขึ้นบันได หรือนั่งยองๆ มีอาการเจ็บในข้อเข่า PRP เป็นการแก้ปัญหาเข่าเสื่อมที่ต้นเหตุ ต่างกันกับการรับประทานยาแก้ปวด ซึ่งเป็นยาลดปวดลดการอักเสบ เป็นการรักษาที่ปลายเหตุ

  • -การทำงานของ PRP เข่า ออกฤทธิ์โดยที่ Growth factor ที่มีความเข้มข้นสูง จะไปส่งสัญญาณกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์กระดูกอ่อนขึ้นมาใหม่ ทำให้อาการเจ็บที่เกิดขึ้นจากภาวะกระดูกที่น้อยลงนั้นลดลง เป็นการรักษาเข่าที่ต้นเหตุที่มีความปลอดภัยสูง ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น และใช้เวลาไม่นานค่ะ

ขั้นตอนของการทำ PRP

เริ่มจากพยาบาลหรือแพทย์จะทำการนำเอาเลือด ด้วยการใช้เครื่องมือที่ทันสมัย และมีประสิทธิภาพสูง จึงไม่จำเป็นต้องนำเลือดออกมาในปริมาณมาก ต่อมาจึงนำไปเข้าเครื่องปั่นเหวี่ยง แยกเอามาเฉพาะส่วนของ Growth Factors ที่มีความเข้มข้นสูง ที่เราเรียกว่า PRP เมื่อฉีดกลับเข้าไปที่บริเวณที่เราต้องการทำการรักษาก็จะไปช่วยกระตุ้นการซ่อมแซมฟื้นฟูต่อไป โดยอาคิคลินิกใช้เครื่องมือปั่นเหวี่ยง PRP เกรดโรงพยาบาลชั้นนำ พร้อมด้วย tube PRP คุณภาพพิเศษ ทำให้ได้ PRP ที่มีคุณภาพและ Growth factor เข้มข้นกว่า PRP ทั่วไปค่ะ

bottom of page