top of page

Service

ผลลัพธ์จากการร้อยไหม

ร้อยไหม หรือ Thread lift คือการใช้ไหมละลายที่มีเงี่ยงที่เส้นไหม ร้อยเข้าไประหว่างชั้นของผิวหนัง เงี่ยงที่ไหมจะเกี่ยวยกกระชับใบหน้าตามทิศทางที่สอดไหมเข้าไปคล้ายตะขอเกี่ยวผิวแล้วยึดเอาไว้ สามารถแก้ปัญหาหย่อนคล้อย ปรับรูปหน้า ยกกระชับหน้าเรียว

ร้อยไหม Thread Lift

ปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กขึ้น แก้ปัญหาการหย่อนคล้อยของแก้ม ทำให้ใบหน้าดูเด็กและอ่อนเยาว์ขึ้น ลดปัญหาหน้าตอบหรือหน้าดูมีโหนกได้ โดยผลลัพธ์เหล่านี้สำคัญที่สุดที่ความชำนาญแพทย์ แพทย์ที่สามารถออกแบบทิศทางที่จะร้อยไหมได้ถูกต้อง แม้จะใช้ไหมชนิดเดียวกัน จำนวนเส้นเท่ากัน แต่ผลลัพธ์จะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

106281222_3882011485205999_2461581465880
137554840_4757791677627971_7363717823719

ไหมที่ใช้มีกี่ประเภทและแตกต่างกันอย่างไร?

เราอาจเคยได้ยินชื่อของไหมที่ใช้หลากหลายชื่อ เช่น ไหมเงี่ยง ไหมกุหลาบ ไหมก้างปลา ไหมตะขอ ไหมกรวย ซึ่งชื่อที่ได้ยินมากมายบางทีอาจเป็นเพียงที่ชื่อตั้งกันขึ้นมาเองเพื่อใช้ในการโปรโมท โดยไหมทั้งหมดนั้นอยู่บนพื้นฐานหลักการเดียวกันคือเป็นเส้นไหมละลายที่ออกแบบมาให้มีเงี่ยงเพื่อใช้เกี่ยวชั้นผิวหนังให้ยกกระชับขึ้นไปเท่านั้นเอง

20201124_135134.jpeg

โดยส่วนใหญ่ไหมที่นิยมที่สุดและพบมากคือไหมที่เรียกว่า PDO (Polydoxane) จะเป็นไหมสีม่วงออกน้ำเงิน มีความยืดหยุ่นสูง ผ่าน อย. ปลอดภัย จะใช้ระยะเวลาประมาณ 4 เดือนจึงจะละลายหมด แต่แม้ว่าไหมละลายหมดแล้ว รูปหน้าจะยังไม่กลับมาเป็นปัญหาแบบเดิมเนื่องจากระหว่างที่ไหมยึดโครงสร้างผิวอยู่นั้นได้มีการกระตุ้นให้สร้างใยคอลลาเจนต่างๆมายึดไว้ เมื่อไหมละลายหมดแล้ว รูปหน้าจึงไม่หย่อนกลับมาเป็นอย่างเดิม อาคิคลินิกเลือกใช้ไหม PDO ที่มีความยืดหยุ่นสูงและเงี่ยงลักษณะพิเศษกว่าไหมทั่วๆไป สังเกตได้จากรูปว่าเงี่ยงจะมีลักษณะใหญ่และชัดเจนกว่าไหมทั่วๆไปมาก ทำให้ผลลัพธ์ชัดเจนกว่าและคงทนยาวนานกว่า

 

เข็มคือสิ่งที่แตกต่างอีกอย่างของไหม เราสังเกตจากปลายเข็ม ซึ่งการใช้ปลายเข็มที่ทู่ ไม่มีความคม จะช่วยลดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อระหว่างร้อยไหมได้มากกว่าการใช้เข็มปลายแหลม แน่นอนว่าอาคิคลินิกเลือกใช้เข็มปลายทู่ค่ะ

ใครบ้างที่เหมาะกับการร้อยไหม?

20210515_163338.jpeg

การร้อยไหมคือการย้ายสัดส่วนผิวที่อยู่ในตำแหน่งหย่อนคล้อยหรือไม่ต้องการ ให้ไปเติมเต็มวางตัวอยู่ในตำแหน่งอื่นที่เหมาะสมกว่า ดังนั้น รูปหน้าที่เหมาะสมคือคนที่มีปัญหาแก้มห้อยแก้มหย่อน เพื่อให้มีพื้นที่ให้เงี่ยงไหมเกี่ยวยกขึ้นไปเติมเต็มส่วนอื่น ดังนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นผู้สูงอายุเท่านั้นถึงร้อยไหม วัยรุ่นหรือวัยกลางคนที่มีเนื้อแก้ม ก็สามารถใช้ไหมยกกระชับได้เช่นกัน

การเตรียมตัวก่อนและหลังรับการร้อยไหม

  • งดอาหารเสริมที่ทำให้เลือดออกง่าย เช่น วิตามินอี น้ำมันปลา 1 สัปดาห์ก่อนร้อยไหม

  • ไม่มีบาดแผลเปิดที่ผิวหนังก่อนการร้อยไหม

  • หลังร้อยไหมงดการนวดคลึงบริเวณใบหน้า 2 สัปดาห์ สามารถแต่งหน้าทาครีมล้างหน้าได้ตามปกติ

  • งดดื่มแอลกอฮอล์ 1 วันหลังร้อยไหม

  • หลังร้อยไหมเสร็จจะรู้สึกตึงบริเวณผิว เป็นภาวะปกติ สามารถยิ้ม พูด หัวเราะ นอนตะแครงได้ตามปกติ

  • อาการบวมหรือช้ำหลังการร้อยไหมที่อาคิคลินิกแทบจะไม่พบเลยค่ะ แต่หากรู้สึกระบม สามารถประคบเย็นได้หลังจากร้อยไหม

Thread Lift  : ร้อยไหม

bottom of page