top of page

ในยุค New Normal...

ดูแลผิวหน้าอย่างไร เมื่อต้องใส่หน้ากากอนามัย

Jun01.jpg

จากสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ทำให้เราต้องมีการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตบนสังคมใหม่ที่เรียกว่า ความปกติใหม่ หรือ New Normal ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ เราต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน  บางคนต้องใส่ตลอดเวลา หรือใส่เป็นเวลานาน และมีทีท่าว่าเราต้องใส่หน้ากากอนามัยกันไปจนถึงสิ้นปี   นอกจากเราต้องใส่ใจกับการป้องกันไวรัสแล้ว แต่ก็อย่าลืมดูแลผิวหน้าเมื่อเราต้องใส่หน้ากากอนามัยกันนะคะ เพราะเป็นเรื่องสำคัญที่เรามองข้ามไม่ได้เลย 

ปัญหาผิวของใบหน้าครึ่งบน…

ที่ต้องเผชิญกับแสงแดดและมลภาวะ

ใบหน้าครึ่งบนของเราต้องเผชิญ ทั้งฝุ่น ทั้งควัน และแสงแดด ที่เต็มไปด้วย UVA UVB ที่สามารถทำร้ายผิวเราได้มากกว่าที่คิด เพราะรังสียูวีในแสงแดดทำลายคอลลาเจนในเซลล์ผิวและเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวเกิดริ้วรอย ร่องลึก ผิวเหี่ยวย่น แก่ก่อนวัย และผิวหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส

Jun02.jpg

ปัญหาผิวของใบหน้าครึ่งล่าง…

ที่ต้องสัมผัสกับหน้ากากอนามัย

ใบหน้าครึ่งล่างของเราต้องเผชิญกับความอับชื้น การระคายเคืองภายใต้หน้ากากอนามัย ที่กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี ทำให้ใบหน้าในส่วนนี้เกิดการติดเชื้อ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว ผิวแพ้ง่าย ผื่น และการสวมหน้ากากอนามัยเป็นเวลานาน ยังทำให้เลือดไปเลี้ยงผิวหน้าไม่เพียงพอ ผิวของเราจึงดูโทรมแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น และสีผิวไม่สม่ำเสมอ

4 วิธีดูแลผิวหน้าให้ออร่าจับ ไปกับ New Normal

● ล้างหน้าให้สะอาด

ควรล้างหน้าให้สะอาดทันทีที่ถอดหน้ากากอนามัย ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และเหมาะสมกับสภาพผิว

● งดเว้นการแต่งหน้า

เพราะการแต่งหน้าร่วมกับการสวมหน้ากากอนามัย เป็นการทำร้ายผิว ไม่ใช่แค่ทำให้เกิดสิวเท่านั้น แต่รวมไปถึงปัญหาริ้วรอยด้วย

● เปลี่ยนหน้ากากอนามัย

ควรเปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกวัน ไม่ใช้ซ้ำ สำหรับหน้ากากผ้า ควรซักและตากให้แห้งทุกวัน และไม่ควรขยับหรือสัมผัสหน้ากากบ่อยๆ เพื่อลดการเสียดสีของผิวและการสะสมของสิ่งสกปรก

● ปรึกษาคุณหมอดีที่สุด

วิธีนี้สำคัญค่ะ เพราะสาวๆหลายคนน่าจะอัดอั้นจากการไม่ได้เข้าคลินิกเพื่อดูแลความสวยความงามมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยละเลยนะคะ เพราะความสวยรอไม่ได้  เมื่อเราต้องอยู่กับหน้ากากอนามัยไปอีกนาน 

เราต้องมีวิธีการรับมือค่ะ เช่น การดูแลผิวด้วยการฉีดโบทอกซ์ ที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องริ้วรอย ร่องลึก หรือมาเด้คอลลาเจน ที่ช่วยให้ผิวหน้าขาวใส ไม่หมองคล้ำ แต่เนื่องจากสภาพผิวหน้าของแต่ละคนก็แตกต่างกัน ดังนั้นการเข้ามาเพื่อปรึกษาวิธีการดูแลผิวหน้าในยุค New Normal กับคุณหมอโดยตรงจะดีที่สุดค่ะ 

Jun03.jpg

สอบถามเพิ่มเติม . . . . . 

Add line : https://lin.ee/B8l5Z1N หรือ @akiclinic
IG : Aki_clinic
☎ สาขาเอแบคบางนา 063 232 8965
☎️สาขาเหม่งจ๋าย 090 958 0137

Relate

Lastest

ฟื้นฟูความอ่อนเยาว์…ให้ผิววัย 30+
เคล็ดลับดูแลผิวหน้าหนาวให้เหมาะกับวัย
ย้อนวัยอย่างเป็นธรรมชาติ
bottom of page