top of page

เช็คด่วน!  5 จุดบนใบหน้า…สัญญาณหน้าแก่ก่อนวัย

5จุดบนใบหน้า สัญญาณแก่ก่อนวัย.jpg

ใครกลัวแก่ก่อนวัยต้องเช็คด่วน!

        ยิ่งอายุมากขึ้น ผิวพรรณก็เริ่มเสื่อมไปตามวัย คอลลาเจนและอีลาสตินก็จะลดลง เป็นสาเหตุให้ผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ และเกิดริ้วรอย ถ้าปล่อยไว้ หน้าก็อาจจะแซงอายุไปไกลได้ ที่ซ้ำร้ายไปกว่านั้น บางคนโดนทักจนเสียความมั่นใจกันเลยทีเดียว วันนี้คุณหมอจ๋า แห่ง อาคิ คลินิก จึงชวนมาสังเกต 5 จุดสำคัญบนใบหน้า ที่มักเกิดปัญหา ทำให้ดูแก่ก่อนวัย…รู้ก่อน จะได้แก้ปัญหาได้ทันนะคะ 

5 จุดสำคัญบนใบหน้า ที่บ่งบอกว่าผิวหน้าของคุณแก่ก่อนวัยหรือยัง?

 1. ใต้ตา – ถุงใต้ตา…
  พออายุเยอะดวงตาก็จะเกิดการหย่อนคล้อยลง หนังตาตก ที่สังเกตได้ชัด ก็คือใต้ตามีร่องลึก รอยดำคล้ำ มีถุงใต้ตา ทำให้เราดูโทรม เหนื่อยเพลีย และหน้าตาไม่สดชื่นแจ่มใส

 2. ร่องแก้ม – ร่องน้ำหมาก...
  เกิดจากการพร่องหรือการฝ่อตัวของไขมันบริเวณร่องแก้ม ทำให้เกิดริ้วรอย เป็นวงเล็บอยู่ข้างแก้ม บางคนยาวลงมาถึงร่องที่มุมปาก เรียกว่า “ร่องน้ำหมาก” แค่ชื่อก็ฟังดูแก่ล้ำไปแล้ว น่ากลัวมากค่ะ

 3. หน้าคล้อย - แก้มที่ห้อยตกไม่กระชับ…
  เนื่องจากอีลาสติกลดลง ทำให้เนื้อเยื่อเกี่ยวพันบริเวณแก้มห้อยลงมา จึงทำให้แก้มหย่อนคล้อยห้อยย้อยย้วย อย่าปล่อยให้ต้องถึงขั้นนี้เลยค่ะ เพราะเดี๋ยวคนข้างๆจะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นคุณยาย

 4. รอยขมวดคิ้ว…
  บริเวณที่กล้ามเนื้อถูกใช้งานในการแสดงอารมณ์ เช่น ขมวดคิ้ว เลิกคิ้ว ทำให้เกิดเป็นเส้นตรงกลางแนวตั้งระหว่างคิ้ว อาจจะทำให้เราดูเป็นคนเครียด ดูเป็นคนคิดมาก ทั้งๆที่บางทีเราแค่เล่นโทรศัพท์เพลินๆ แต่หน้าเราขมวดคิ้วไปเอง เมื่อเกิดเป็นริ้วรอย ก็ดูไม่น่ามองได้

 5. รอยตีนกา…
  ฟังดูเป็นสิ่งที่ควรจะเกิดขึ้นในคนวัยเกษียน แต่บางคนวัยแค่เลข 3 เลข 4 ยิ้มทีรอยหางตาก็เป็นเส้นแฉกๆออกมา ทำให้ดูแก่ก่อนวัย อย่าชะล่าใจนะคะ

แก่ก่อนวัย IF.jpg

ปัจจัยที่ทำให้ผิวเสื่อมสภาพ ก่อให้เกิดปัญหาริ้วรอย

ปัจจัยภายใน

 • คอลลาเจนและอีลาสตินในผิวลดลงเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น

 • การแสดงอารมณ์ทางสีหน้า เป็นสาเหตุทำให้เกิดริ้วรอย

 • ความเครียด มีผลต่อระบบไหลเวียนเลือด ทำให้สารอาหารไปเลี้ยงและฟื้นฟูผิวได้ไม่ดี ผิวจึงเกิดริ้วรอยหย่อนคล้อยได้

ปัจจัยภายนอก

 • แสงแดด ทำลายคอลลาเจนและอีลาสติน เป็นสาเหตุให้เกิดริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย ขาดความกระชับ รวมทั้งปัญหาสิว ฝ้า จึงทำให้หน้าดูโทรมและแก่

 • มลภาวะ โมเลกุลของฝุ่นควันขนาดเล็ก สามารถผ่านเข้าสู่ผิวหนังไปยังกระแสเลือด ทำให้ผิวเกิดการอักเสบและเกิดริ้วรอยตามมาได้

 • ของหวาน น้ำตาลจะไปดักจับโปรตีนในร่างกาย เข้าไปทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว ทำให้เกิดริ้วรอยได้

ปัจจัยแก่ก่อนวัย IF.jpg

อย่าปล่อยให้สายเกินแก้ ระวัง! หน้าแก่ก่อนวัย

       เมื่อเรามีความเข้าใจถึงปัจจัยที่ทำให้โครงสร้างผิวเปลี่ยนแปลง และรู้ว่าปัญหาอะไรที่ทำให้ใบหน้าดูแก่ก่อนวัยแล้ว เราก็จะเริ่มมองหาวิธีในการแก้ปัญหาแต่ละจุด  ซึ่งในปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีในการดูแลผิวและริ้วรอยมากมาย ทั้งฟิลเลอร์และโบทอกซ์ ซึ่งถ้าปัญหาใดปัญหาหนึ่งเกิดขึ้นกับใบหน้าเราเพียงปัญหาเดียว ก็คงแก้ไขได้ไม่ยากใช่ไหมคะ แต่ความเป็นจริงนั้นปัญหาริ้วรอยแก่ก่อนวัย มักจะเกิดขึ้นหลายจุด และควบคู่กับปัญหาอื่นๆ จึงทำให้ใบหน้าของเราดูไม่สดใสและโรยรา

        ดังนั้นการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุดและคุ้มค่า ควรเข้ามาให้คุณหมอจ๋าวิเคราะห์ ปัญหา และแก้ไขทีละสเต็ปจะดีที่สุดค่ะ เพราะนอกจากจะเห็นผลลัพธ์ที่ดีแล้ว ยังไม่ต้องเสียเวลานาน เสียค่าใช้จ่ายสูงในการรักษา ถ้ารู้ปัญหาแล้ว รับรองว่าแก้ไขได้ตรงจุดแน่นอนค่ะ

สอบถามเพิ่มเติม . . . . . 

Add line : https://lin.ee/B8l5Z1N หรือ @akiclinic
IG : Aki_clinic
☎ สาขาเอแบคบางนา 063 232 8965
☎️สาขาเหม่งจ๋าย 090 958 0137

Relate

bottom of page