top of page

ปัญหาผิวยอดฮิต…กวนใจวัยรุ่น

ปัญหาสิวกวนใจ CV.jpg

คุณกังวลเรื่องผิวอยู่ใช่ไหม?

       เป็นวัยรุ่นมันเหนื่อย…เหนื่อยใจกับปัญหาผิวที่ไม่จบไม่สิ้นสักที ไหนจะเป็นสิว จุดด่างดำ  หน้าหมองคล้ำ ผิวไม่ขาวกระจ่างใส ก็เพราะ “วัยรุ่น” เป็นช่วงวัยที่ฮอร์โมนพลุ่งพล่าน ทำให้ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงและส่งผลกระทบอย่างมากต่อผิว โดยเฉพาะผิวหน้า หากคำตอบคือ…ใช่!!!

ถึงเวลาแล้วค่ะ ที่ผิวต้องได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม แต่สิ่งที่สำคัญก็คือ เราต้องรู้ลักษณะผิวของตัวเองก่อน เพื่อสามารถดูแลรักษาได้อย่างถูกวิธี

สภาพผิวของคุณเป็นอย่างไร…มาเช็คกัน!

 1. ผิวแห้ง...
  เป็นลักษณะผิวที่ขับน้ำมันออกมาน้อย จึงทำให้ผิวขาดความชุ่มชื่นและแห้งเป็นขุย ผิวหยาบกร้าน เกิดริ้วรอยได้ง่าย

 2. ผิวมัน...
  เป็นลักษณะผิวที่ขับน้ำมันออกมามาก จึงทำให้รูขุมขนกว้าง สีผิวหมองคล้ำและเป็นสิวได้ง่าย

 3. ผิวผสม...
  เป็นลักษณะผิวที่มีการหลั่งน้ำมันไม่สมดุล ผิวที่มีรอยด่างดำและรูขุมขนกว้าง สภาพผิวแต่ละส่วนแตกต่างกัน โดยผิวจะมันบริเวณทีโซน ในขณะที่บริเวณรอบดวงตาและแก้ม มักจะแห้งหรือลอกเป็นขุย

 4. ผิวแพ้ง่าย...
  เป็นลักษณะผิวที่บอบบาง แพ้ง่าย โดยเฉพาะการแพ้เครื่องสำอางหรือสกินแคร์ มักจะเกิดริ้วรอยและดูแก่ก่อนวัยได้ง่าย

ปัญหาสิว01.jpg

ปัญหาผิวยอดฮิตของ วัยรุ่น

ปัญหาสิว02.jpg

ปัญหา “สิว”

      มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัยทั้งความเครียด แพ้เครื่องสำอาง มลภาวะ สิ่งสกปรกอุดตันรูขุมขน รวมไปถึงกรรมพันธุ์ แต่สาเหตุหลักๆที่สำคัญก็มาจากฮอร์โมน Testosterone ที่ผลิตออกมามากเกินไปในช่วงวัยรุ่น ซึ่งฮอร์โมนนี้จะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมัน ผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น และเมื่อน้ำมันจากต่อมไขมันไปเจอกับแบคทีเรียและเซลล์ผิวที่ตายแล้วซึ่งอยู่ในรูขุมขน ก็ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนจนกลายเป็นสิวอุดตัน และเมื่อเม็ดเลือดขาวในร่างกายออกมากำจัดแบคทีเรีย ทำให้สิวอักเสบเกิดเป็นตุ่มแดง บวม เจ็บ และเป็นหัวหนองในที่สุดนั่นเองค่ะ

      และเมื่อสิวหาย หลายคนก็จะชะล่าใจและละเลยการดูแลผิวหน้าไป  ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ยังไม่จบแค่นั้นนะคะ เพราะปัญหารอยดำจากสิวที่เกิดตามมาภายหลัง ก็ทำให้เราหนักใจได้เช่นกัน 

ซึ่งรอยดำจากสิว ก็มีสาเหตุมาจากการอักเสบที่ใต้ชั้นผิวหนังตอนที่เป็นสิว โดยร่างกายจะมีการหลั่งสารอักเสบออกมาใต้ผิวหนัง ส่งผลให้มีการผลิตเม็ดสีเมลานินเป็นจำนวนมากในบริเวณที่เกิดการอักเสบ จึงเกิดเป็นรอยดำและสีผิวไม่สม่ำเสมอ นอกจากนี้พฤติกรรมการแกะสิว บีบสิว ก็อาจทำให้ผิวหนังบริเวณที่เป็นสิวเกิดการบวมแดงและอักเสบมากขึ้น กระตุ้นให้เกิดรอยสิว รอยแผลเป็น และหลุมสิวที่รักษาได้ยากขึ้น

     นอกจากเราต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อรักษาสิวเก่าและป้องกันการเกิดสิวใหม่แล้ว ปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีมากมายที่ช่วยให้เราห่างไกลสิว รอยดำจากสิวหรือหลุมสิวได้ อย่างที่อาคิ คลินิก มีโปรแกรมที่ดูแลปัญหาของคนที่เป็นสิวโดยเฉพาะ เช่น  Acne Program  Skin Repair  Made Collagen ก็เป็นทางเลือกสำหรับคนที่มีปัญหาสิว เนื่องจากให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและรวดเร็วค่ะ

ปัญหา “ผิวหมองคล้ำ ไม่ขาวกระจ่างใส”

     ปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ ไม่ขาวกระจ่างใส เป็นปัญหาที่ทำให้เราสูญเสียความมั่นใจได้ไม่น้อย การดูแลผิวจึงเป็นสิ่งที่ไม่อาจมองข้าม ซึ่งสาเหตุของผิวหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส มาจากหลายปัจจัย ดังนี้

- แสงแดด ส่งผลให้ผิวสร้างเม็ดสีเมลานนินเพิ่มขึ้น ให้หน้าหมองคล้ำ ผิวหยาบกร้าน มีจุดด่างดำ

- สภาพอากาศ อากาศที่หนาวเย็นจะดูดซับความชุ่มชื้นไปจากผิว ทำให้ผิวแห้ง ส่งผลให้หน้าหมองคล้ำได้ 

- ความเครียด ทำให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ผิวหน้าจึงดูหมองคล้ำ และเกิดสิวได้

- พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายไม่มีเวลาฟื้นฟูในการผลิตเซลล์ใหม่และขับสารพิษออกจากร่างกาย

- เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวไม่เหมาะกับผิวหน้า อาจจะทำให้เกิดการแพ้ระคายเคืองจนเป็นนรอยแผลได้

- การผลัดเซลล์ผิวช้า ปกติผิวจะผลัดเซลล์ผิวใหม่ทุก 28 วัน แต่ถ้าเกิดขึ้นช้า เซลล์ผิวที่จายกับสิ่งสกปรกจะทำให้เกิดการอุดตัน รูขุมขนกว้าง และก่อให้เกิดสิว

     สำหรับ How to ฟื้นฟูผิวให้ขาวกระจ่างใส ปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายมากๆ และแถมยังมีให้เลือกอีกหลากหลายวิธีขึ้นอยู่กับปัญหาและสภาพผิวหน้าค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เลเซอร์ช่วยกระตุ้นให้ผิวขาวใส หรือการฉีดเพื่อบำรุงผิว แต่ที่สำคัญนะคะ ควรเลือกคลินิกที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ 100% เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและคุ้มค่าที่สุดค่ะ  

อย่าปล่อยให้สิว จุดด่างดำและความหมองคล้ำ บดบังผิวเนียนใสสมวัยของเรานะคะ เพราะการมีผิวหน้าที่ขาวกระจ่างใส ผิวหน้าจะดูอ่อนเยาว์ และหน้าเด็กตลอดเวลา โดยเข้ามาปรึกษากับคุณหมอจ๋า ที่อาคิ คลินิก เพื่อตรวจสภาพผิวและรับการดูแลรักษาได้อย่างถูกวิธีค่ะ

สอบถามเพิ่มเติม . . . . . 

Add line : https://lin.ee/B8l5Z1N หรือ @akiclinic
IG : Aki_clinic
☎ สาขาเอแบคบางนา 063 232 8965
☎️สาขาเหม่งจ๋าย 090 958 0137

Relate

bottom of page